วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2555

How To Crack Software ?


วันนี้เปิด tip ด้วย หัวข้อ "How To Crack Software ?" หมายถึงอะไร ? สำหรับมือใหม่อาจจะได้ยินมานาน หรือ บางคนอาจทำอยู่เป็นประจำ แต่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าวิธีพวกนี้ คืออะไร? ทำเพื่ออะไร? ทำแล้วได้อะไร? มีหลักการอย่างไร ? เราจะมาอธิบายกันให้เข้าใจลึกซึ้งยิ่งขึ้นครับ 
การ crack โปรแกรม เรียกง่ายๆ คือการทำให้โปรแกรมที่เป็น demo , trial , unregister เป็นของแท้ - ตัวเต็ม full ,pro ด้วยการเข้าไป edit source code ภายในโปรแกรมนั้นๆ ส่วนมากจะเป็นการแก้ไขตัว exe ที่ใช้รันโปรแกรม หรือไฟล์ .dll เพราะไฟล์พวกนี้เป็นตัวตอบสนอง activate นั่นเอง


การ crack นั้นมีอยู่หลายรูปแบบ ที่เคยได้ยินอยู่ติดหู ว่า crack , patch , serial , keygen , reset time อะไรประมาณนี้


เริ่มด้วย "crack" วิธีการทำงานและติดตั้ง ค่อนข้างง่าย คือ การวางทับไฟล์เดิมด้วยไฟล์ exe ที่ถูกปรับแต่ง source code
"patch" คือการวางทับไฟล์เดิม คล้ายๆ crack แต่มีรูปแบบที่สูงขึ้นกว่าเดิม คืออาจมีไฟล์ .dll หรือ ไฟล์ ตัวอื่นๆ ที่จำเป็นต้องวางทับ มากกว่า exe ,patch ส่วนมากจะถูก compiler ในรูปแบบ exe, setup
"keygen" หรือ "key generate" คือโปรแกรมเล็กๆ ที่สร้างขึ้นมา เพื่อ generate key ,code ,serial ให้กับโปรแกรมเป้าหมาย โดยผู้สร้างต้องมีความเข้าใจโปรแกรมเป้าหมายพอสมควร ส่วนมาโปรแกรมที่ใช้ keygen มักจะเป็นโปรแกรมประเภท ที่ไม่มีการเชื่อมต่อ คือไม่เชื่อมต่อไปยัง server เพื่อตรวจสิทธิ์ของ key นั้นๆ หรือถ้ามีการเชื่อมต่อ ก็อาจจะต้อง ลง patch,crack ก่อน เพื่อตัดการเชื่อมต่อ


"serial" คือสิ่งที่ได้จาก keygen นั่นแหละครับ แค่นำไปใส่ในโปรแกรมเป้าหมาย เพื่อ register โปรแกรมนั้นๆ ส่วนมากจะใช้กับโปรแกรมรุ่นเก่าๆ เพราะจะไม่ตรวจ activate key หรือ ไม่มีการเชื่อมต่อสู่ภายนอก


"reset time" เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลักไก่ใช้งานโปรแกรมที่ เปิดให้ทดลองใช้เต็มรูปแบบ แต่มีวันหมอดอายุของ serial และจะต้อง activate, ตรวจสอบสิทธิ์ ตัวโปรแกรมผ่าน server ตลอด จึงเป็นไปได้ยากที่จะทำการ crack เพื่อใช้งานถาวร จึงต้องใช้ reset time เพื่อเข้าไปแก้ไข วันที่ ใน regedit ให้ย้อนกลับไป เมื่อใกล้ครบกำหนด วันหมดอายุของโปรแกรมก็ต้องมารัน reset time เพื่อย้อนเวลาภายในเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง วิธีนี้ค่อนข้างยุ่งยาก และ น่าเบื่อเป็นที่สุด


ยังมีวิธีอื่นๆ อีกมากมาย เช่นการ kill host , block ip / port สร้าง loop ให้กับ connection แต่วันนี้ ขอคร่าวๆ แค่นี้ก่อน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ผ่านมาเจอ blog และ บทความ ของผม ^^

tip
- การลง crack โปรแกรม ควรจะปิด anti virus ใน mode realtime เพราะ anti virus มักจะ ตรวจพบ script หรือชุดคำสั่งใน crack ว่าเป็นอันตราย แต่จริงๆ ไม่มีอันตรายใดๆ ถ้าไฟล์ ถูกลบโดย antivirus ไปแล้ว การ crack patch นั้น จะไม่สมบูรณ์

- จำเป็นต้อง ปิดโปรแกรมให้หมดก่อนที่จะทำการ crack เพราะจะไม่สามารถ replace (เขียนทับ) ไฟล์ได้ บางโปรแกรม สามารถ exit ออกได้เลย , บางโปรแกรม เมื่อปิดแล้ว จะลงไปอยู่ที่ system try (มุมขวาล่าง) , บางโปรแกรม ไม่สามารถปิดได้ด้วยคำสั่ง exit,close จำเป็นต้องรัน task manager (alt+ctrl+del) ขึ้นมาเพื่อ end process

- บางโปรแกรมจำเป็นต้องตัดการเชื่อมต่ออินเตอร์เนต เพื่อระงับการตรวจจับสิทธิ์ระหว่างการติดตั้ง (แต่ส่วนมากไม่จำเป็น)


3 ความคิดเห็น:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...